Ăn cá kho có béo không? Cách chế biến món cá kho ít calo

Cá kho là món ăn truyền thống của Việt Nam từ bao đời bên cạnh các món ngon được chế biến từ cá như cá hấp bia, cá chiên xù, canh cá,…Tuy nhiên, cá kho khá tốn cơm nên nhiều người thường lo lắng cá kho bao nhiêu calo và ăn cá kho béo không? Để trả lời cho câu hỏi này thì ngay bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cá kho có bao nhiêu calo?

Cá kho thường được ăn với cơm nóng, và với đặc trưng của món cá kho chính là ấm, nóng nên nó là món ăn tốn cơm trong những ngày mưa hoặc ngày lạnh khi bạn đã ngán những món thịt đạm nhiều ngày. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trung bình 1 khúc cá kho (100g) chứa khoảng 120 calo. Đây là mức năng lượng tương đối thấp nên có thể ăn mà không lo tăng cân.

Để có một mẻ cá kho “ngon đúng điệu” thì cần kết hợp đa dạng các nguyên liệu, tạo ra sự cân bằng vị giác đồng thời bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Do đó, cá kho rất được yêu thích bởi những tác dụng tuyệt vời mà món ăn này mang lại đối với sức khỏe con người.

cá kho rất tốn cơm bởi hương vị đậm đà, thơm ngon
cá kho rất tốn cơm bởi hương vị đậm đà, thơm ngon

Ăn cá kho có béo không?

Nguyên nhân dẫn đến béo phì là do lượng chất béo nạp vào cơ thể quá nhiều, lượng calo in nhiều hơn lượng calo out. Để biết các món cá kho có gây tăng cân không thì phải xem xét đến hàm lượng chất béo có trong cá. Tuy nhiên những loại chất béo có trong cá đều là chất béo tốt giúp đẩy nhanh quá trình dung nạp và tiêu thụ ở hệ tiêu hóa.

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, ăn cá rất dễ tiêu bởi trong thịt cá có phần lớn là loại axit béo không no. Lượng chất này sau khi đi vào cơ thể sẽ không gây tích tụ và lắng đọng trong máu như axit béo no. Vì thế mà không ảnh hưởng đến khả năng lưu thông máu, hạ cholesterol, hạn chế xơ vữa tim mạch và kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Có thể nói các món cá nói chung và cá kho nói riêng chứa rất ít calo, hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên ăn cá kho không khiến bạn béo phì mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh chóng hơn. Ngoài ra, cá cũng là loại thực phẩm sở hữu hàm lượng vitamin A, D, C, B dồi dào sẽ kích thích quá trình trao đổi chất, ngăn tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Chính vì vậy, bạn có thể lên một thực đơn “hoàn hảo” để có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Đặc biệt, nhiều người còn ăn cá như là một loại thức ăn trong chế độ giảm cân, tăng cơ khi tập gym của họ.

cá kho với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ
cá kho với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

Những lợi ích của cá đối với sức khỏe con người

Cá có rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên có 2-3 bữa cá trong tuần để có thể cung cấp đủ các chấ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt trẻ nhỏ nên được bổ sung cá thường xuyên trong thực đơn để phát triển trí tuệ và cơ thể một cách tốt nhất. Cá có những lợi ích tiêu biểu sau đây đối với con người.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng nếu mỗi người lên kế hoạch ăn cá 1 lần/tuần thì sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 15%. Còn đối với những người ăn 5 lần/tuần thì con số này sẽ làm 40%. Nhờ sở hữu lượng axit béo Omega – 3 dồi dào giúp làm giảm chỉ số mỡ máu triglyceride gây xơ vữa mạch máu, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Giảm nguy cơ mắc bệnh về mạch máu

Với hàm lượng axit béo không no có thể ngăn ngừa triệu chứng rối loạn nhịp tim, giảm lượng triglycerid và lượng cholesterol có trong máu. Trong cá còn chứa nhiều vitamin D sẽ mang đến những bổ ích tuyệt vời cho làn da và mái tóc của bạn. Vitamin D sẽ giúp bạn có làn da khỏe mạnh và mái tóc suôn mượt không dễ bị gãy rụng. Nếu ai đang bị thiếu hụt vitamin D thì nên bổ sung bằng cả việc uống thực phẩm chức năng lần bổ sung nhiều cá trong thực đơn.

Giảm nguy cơ bị dị ứng

Điều này đã được nghiên cứu bởi các trung tâm Y học về khả năng giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng khi ăn cá thường xuyên. Kết quả được công bố cho thấy đối với người lớn, trẻ em bị hen thì việc ăn cá sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị hen so với những người không ăn.

Đẩy lùi thoái hóa chức năng não

Những người không ăn cá thường xuyên có tỉ lệ mắc anzymer cao hơn rất nhiều so với những người ăn cá đều đặn. Các chuyên gia người Anh đã phát hiện ra hàm lượng Omega-3 sẽ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng não bộ khi con người tăng dần về tuổi tác, cải thiện khả năng nhận thức tốt hơn khi lớn tuổi. Chính vị thế mà khi còn trẻ, bố mẹ nên thường xuyên tạo thói quen ăn cá cho trẻ để trẻ thích ăn cá hơn, giúp tăng cường chức năng của não và hình thành thói quen ăn cá tốt.

Tăng cường thị lực của mắt

Việc ăn cá thường xuyên sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thị lực. Một trong những bệnh phổ biến là thoái hoá điểm vàng khiến mắt thường xuyên mệt mỏi. Ngoài ra, cá còn là thực phẩm tốt cho những người bị các triệu chứng khô mắt, đục thuỷ tinh thể, glaucoma,v..v.

Theo đó, việc ăn cá thường xuyên giúp bảo vệ mắt, cho bạn một đôi mắt sáng, khỏe mạnh hơn nhiều. Ngoài ra, ăn cá thường xuyên còn đẩy lùi hiện tượng thoái hoá đồng thời tăng cường thị lực mắt hiệu quả. Những người bị cận nên thường xuyên ăn cá để tăng chức năng mắt của mình.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Một nhóm chuyên gia tại Hoa Kỳ đã nghiên cứu và khẳng định ăn cá giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vòm họng, ung thư ruột kết hay ung thư tuyến tụy.

Giảm mắc bệnh trầm cảm

Những người thường xuyên bị căng thẳng có thể bởi vì thiếu hụt lượng omega-3, omega-6 cần thiết trong cơ thể. Cũng theo các bác sĩ Y khoa thì việc ăn cá thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Những lưu ý khi ăn cá kho

Khi thấy được tác dụng của cá kho cũng như việc ăn cá kho là không béo thì nhiều người vì đang trong quá trình giảm cân nhưng vẫn thích cá kho nên đã ăn nhiều không kiểm soát theo chế độ giảm cân nữa. Tuy nhiên, với những ai đang trong chế độ ăn kiêng thì nên kiểm soát lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể ở mức vừa phải. Cụ thể, không nên ăn cá kho kết hợp với nhiều món ăn dầu mỡ khác, hay là ăn nhiều loại thức ăn chứa tinh bột như cơm, xôi,….điều này sẽ làm tăng nguy cơ gây béo phì. Bởi dù sao thì khi ăn quá nhiều lượng calo nạp vào cơ thể thì vẫn sẽ béo.

Ngoài ra, một số đối tượng dưới đây cũng nên hạn chế sử dụng món cá kho để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Người mắc bệnh gout: hãy cân nhắc lựa chọn những loại cá ít purin như: cá chép, cá tuyết, cá chình,…để hạn chế tác hại đối với cơ thể.
  • Người thường xuyên bị dị ứng với cá tôm: Để tránh trường hợp bị dị ứng trở lại, có hại cho sức khỏe thì những ai hay bị dị ứng nên hạn chế sử dụng.
  • Bệnh nhân có tiền sử rối loạn đông máu: Nếu không muốn tình trạng nặng hơn thì người bệnh nhân này tuyệt đối không nên ăn cá.
  • Người suy giảm chức năng gan, thận nghiêm trọng

Ăn loại cá kho nào thì giúp chị em giảm cân?

Như đã tìm hiểu cá kho bao nhiêu calo và ăn cá kho có béo không, thì chị em đã biết rằng mỗi loại cá khi kho lên sẽ có 1 lượng calo khác nhau. Vì vậy nếu muốn giảm cân, cần phải chọn loại cá phù hợp, bạn có tham khảo 1 số loại cá như cá chép, cá trắm cỏ, cá hồi… Calo vừa thấp mà hương vị cũng rất ngon.

Cách chế biến món cá kho ít calo, giảm cân

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá (tùy chọn lại theo hương vị yêu thích)
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Gừng
  • Ớt tươi
  • Gia vị các loại: nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, bột canh,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá sau khi mua về, cạo vảy lấy hết phần ruột cùng với lớp màng đen ở bụng cá (Lưu ý nếu bạn không biết làm có thể mua loại làm sẵn ở siêu thị, hoặc nhờ người bán thực hiên giúp).
  • Sau đó rửa sạch cá với muối để khử mùi tanh và hết nhớt.
  • Rửa lại 1 lần nữa với nước, cắt khúc và để ráo.
  • Băm nhỏ hành và tỏi
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch sau đó thái thành sợi.
  • Ớt thì thái lát mỏng.

Bước 2: Tiến hành ướp cá

  • Đem cá ướp với 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 chút hạt nêm và bột canh rồi trộn cùng vớt đã thái.
  • Sau đó bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh đường để giúp cá lên màu đẹp mắt hơn.
  • Sau đó bạn cho hành, tỏi, gừng vào nồi phi thơm.
  • Vớt ra đến khi các nguyên liệu đã nguội thì cho cá vào và ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Thực hiện kho cá

  • Cho cá đã ướp vào nồi nước.
  • Mở lửa to đun sôi rồi tiếp tục hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Nếu thấy nước gần hết thì bạn tiếp tục đổ nước sấp mặt cá rồi tiếp tục đun.
  • Đun đến khi nồi cá sệt lại thì cho thêm chút gừng lên bề mặt là bạn đã hoàn thành món cá kho siêu ngon, ít calo giảm cân rồi.

Một số lưu ý khi ăn cá kho giảm cân

Ngoài tìm hiểu ăn cá kho có béo không, thì bạn biết rằng sử dụng cá kho là một cách tuyệt vời giúp giảm cân. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Không nên ăn quá nhiều cá liên tục trong một khoảng thời gian, bạn chỉ nên ăn khoảng từ 4 – 5 lần/tuần.
  • Nên ăn cá vào buổi sáng và buổi trưa vì nếu bạn ăn vào buổi tối thì sẽ dễ gây khó tiêu hoặc đầy bụng.
  • Đối với những loại cá có mật như cá trắm thì bạn không nên ăn mật cá vì sẽ gây ra tình trạng ngộ độc như: đau bụng, chóng mặt, buồn nôn,…

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin về ăn cá kho có béo không?. Hy vọng rằng bài viết này bạn sẽ nắm bắt được chính xác lượng calo chứa trong loại cá mà bạn chế biến. Từ đó, giúp kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể.

>>Xem thêm

Bà bầu có ăn được chả rươi được không? Ăn nhiều chả rươi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bà bầu?

Giá trị dinh dưỡng của sá sùng. Những lưu ý sử dụng và cách chế biến sá sùng thơm ngon

Share This Post: