Bà bầu có ăn được chả rươi được không? Ăn nhiều chả rươi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bà bầu?

Rươi là một loại thuộc họ giun đất nhưng là loài nhuyễn thể vì sống cả ở nước ngọt lẫn nước lợ. Rươi thường sống ở các vùng cửa sông, ven biển, mép khe đá hay đáy bùn cát. Có rất nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ rươi, trong đó chả rươi là được nhiều người ưa chuộng nhất.Tuy nhiên,  bầu có ăn được chả rươi không? Đây là câu hỏi mà nhiều bà bầu khi mang thai cũng thắc mắc. Vậy, hãy cùng theo dõi hết bài viết dưới đây để giải được thắc mắc này nhé!

Chả rươi là gì? Thành phần dinh dưỡng có trong chả rươi

Do đặc thù địa hình sinh sống nên rươi chỉ có ở miền Bắc nước ta. Không phải mùa nào cũng có rươi để thu hoạch mà chỉ vào mùa thu người ta mới có thể thu hoạch rươi. Tuy nhiên, loại đặc sản này cũng chỉ xuất hiện trong khoảng một thời gian rất ngắn. Từ thực tế những ngày thu hoạch rươi, dân gian ta đã đúc kết câu “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”, đó là câu nói thể hiện việc con rươi có nhiều vào những ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch trong mỗi năm tức là từ tháng 10 đến tháng 11 dương lịch hàng năm là chính vụ rươi.

Bởi là loài hải trùng sống dưới vùng nước đáy nên rươi có khả năng nhiễm độc khả cao. Ngược lại, nếu biết cách bảo quản và chế biến cũng như sử dụng đúng cách thì rươi cực kỳ an toàn và nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Bởi hương vị và chất thịt của con rươi nên nó có thể chế biến được thành nhiều món ngon. Trong đó, chả rươi là được ưa chuộng hơn cả bởi có sự kết hợp hài hòa giữa thịt rươi cũng các nguyên liệu gia vị thơm ngon, đặc biệt là vỏ quýt. Đây chính là lí do nhiều người tiêu dùng tìm những địa chỉ bán chả rươi ngon nhất để thưởng thức.

Theo nghiên cứu, trong khoảng 100gr rươi sẽ rất giàu đạm và lipid. Với tính chất giàu đạm, giúp bồi bổ sức khỏe như vậy thì từ trước đến nay, rươi vẫn luôn là những đặc sản đắt đỏ và được nhiều người săn lùng. Không chỉ giàu đạm, bên trong rươi còn có nhiều muối khoáng quan trọng khác rất tốt cho sức khỏe con người như canxi, photpho, kẽm, sắt…

Một điều khác biệt so với các loại chả khác đó chính là chả rươi có thêm vỏ quýt để tăng hương thơm hấp dẫn cho món chả. Thứ nhất là tăng thêm hương vị, thứ hai là khử mùi tanh của rươi, và thứ ba là tăng thêm độ dinh dưỡng cho chả rươi khi trong vỏ quýt có chứa cả vitamin B1, vitamin B2 rất tốt cho việc giảm nguy cơ những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa cũng như có thể loại bỏ độc tố tiềm ẩn có trong chả rươi.

Bà bầu có ăn được chả rươi không?

Những mẹ bầu khi mang thai cần được bổ sung lượng calo cần thiết cho từng chu kì của thai sản. Mức calo cần thiết của những người bình thường sẽ là khoảng 2000 calo, nhưng sau khi mang bầu thì nhu cầu bổ sung ngày càng cao, nó sẽ tăng lên từ 100 đến 300 calo để còn có đủ năng lượng cung cấp cho thai nhi. Chính vì vậy, để đảm bảo cung cấp calo cho cơ thể của bà bầu thì những thực phẩm giàu năng lượng, nhiều calo và đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ được bà bầu ưu tiên để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

Trong thành phần dinh dưỡng, chả rươi có nhiều khoáng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và cả sức khỏe mẹ bầu như: Canxi, phốt pho, sắt, kẽm,…  Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn rươi để chế biến thành chả rươi làm món tẩm bổ và thay đổi thức ăn cho ngon miệng hơn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bà bầu được phép sử dụng rươi một cách quá độ, theo các chuyên gia dinh dưỡng chi biết bà bầu có thể ăn chả rươi để tẩm bổ nhưng ở mức độ ít, vì chả rươi có lượng đạm cao, bên cạnh đó là loại động vật sống ở bùn nước, có chứa nhiều chất độc nên không nên ăn nhiều.

Theo chuyên gia dinh dưỡng chi tiết bà bầu có thể ăn chả rươi để tẩm bổ nhưng ở mức độ ít
Chả rươi được chế biến kém với vò quýt để tăng thêm hương thơm hấp dẫn cho món ăn

Tác hại của chả rươi mà bà bầu dễ gặp phải

Rươi tuy có nhiều dinh dưỡng nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thứ nhất là do môi trường sống của rươi, nó có thể bị nhiễm độc nếu như môi trường sống bị ô nhiễm, dẫn đến người ăn cũng bị ảnh hưởng. Thứ hai là khi chết, rươi dễ bị phân huy nên sinh ra nhiều độc tố gây ảnh hưởng xấu đến con người. Do đó nếu ai ăn phải rươi chết sẽ tiềm ẩn những nguy cơ ngộ độc thực phẩm, chướng bụng và tiêu chảy.

Thành phần đạm trong rươi khác với đạm có trong trứng, cá, thịt bình thường nên dễ gây dị ứng. Có thể một phần là do nó là loại nhuyễn thể đặc biệt, một phần là lượng đạm quá nhiều cũng có thể gây dị ứng. Vậy nên những ai có cơ địa hay bị dị ứng hoặc đã từng bị dị ứng khi ăn hải sản thì cũng không nên ăn rươi. Bên cạnh đó những người đã từng bị ngộ độc rươi thì cũng không nên thử món này một lần nữa.

Bà bầu ăn chả rươi nhiều dễ bị nhiễm độc

Những loại thực phẩm sống dưới bùn, vùng nước đáy như rươi rất dê bị nhiễm độc bởi đó là vùng nước chứa nhiều vi khuẩn, cặn bẩn, một số vi khuẩn có thể nhiễm phải là Ecoli, Salmonella, và một số liên quan đến đường ruột khác. Ngoài ra, thành phần đạm khác biệt có trong rươi có thể gây hại và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chị em đang mang bầu.

Bà bầu ăn chả rươi nhiều dễ bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Những chị em mang bầu vốn dĩ đã gặp rất nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa như khó đi ngoài, dễ bị tiêu chảy, đầy bụng nếu ăn đồ nhiều tinh bột hoặc nhiều đạm khó tiêu. Mà trong chả rươi lại chứa nhiều thành phần đạm. Điều này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa cũng như sẽ gây ra nhiễm khuẩn cho bà bầu. Thậm chí, nếu bà bầu bài không may ăn phải món chả rươi được chế biến từ những con rươi đã chết thì rất dễ gây ra ngộ độc, tiêu chảy cấp, nặng hơn là đe dọa cả tính mạng

Ăn chả rươi nhiều sẽ khiến các bà bầu bị dị ứng

Đối với những bà bầu có tiền sử bị dị ứng với hải sản ngay từ đầu như: Tôm, mực, ghẹ, cua,… thì không nên thử món chả rươi này, vì đó là một quyết định mạo hiểm, bởi rươi cũng được loại hải sản nên rất dễ khiến cho bà bầu bị dị ứng. Đặc biệt, nếu như ai còn bị dị ứng với thành phần đạm nhiều thì cũng nên bỏ qua món ăn này.

Đối với những bà bầu có cơ địa bình thường, tiêu thụ đạm rươi vẫn có nguy cơ gây khó tiêu, đầy bụng, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và sự phát triển bình thường của thai nhi. Nhiều trường hợp bà bầu ăn rươi có dấu hiệu nổi ban, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy… kèm những triệu chứng bất thường về sức khỏe khác. Đặc biệt, những bà bầu có tiền sử dị ứng với một số thức ăn giàu đạm như hải sản, nhộng… nên tuyệt đối tránh ăn rươi.

Ăn chả rươi nhiều khiến bà bầu dễ bị lên cơn hen

Theo các chuyên gia thì thành phần có trong rươi có nhiều chất làm lên cơn hen. Nếu bà bầu nào có tiểu sử bị hen thì khi ăn rươi, tình trạng này có thể bị kéo dài hoặc thậm chí là nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp đối với các bà bầu có cơ địa bình thường, không bị dị ứng đạm hay hải sản thì tốt nhất là nên ăn ít và khi ăn cũng nên chú ý theo dõi. Những cơn hen xuất hiện hay bị dị ứng cũng  đều sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi và sức khỏe của cả mẹ.

Làm thế nào để bà bầu hạn chế bị ngộ độc và rối loạn tiêu hóa khi ăn chả rươi?

Nếu mẹ bầu nào mà là một người thích ăn các món chả rươi thì bạn có thể tự làm chả rươi tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà bầu có ăn được chả rươi không? Có sợ bị ngộ độc không? Thì giờ đây bạn sẽ không còn lo lắng khi bạn tự chế biến và thưởng thức chả rươi ngay tại nhà. Bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cách chọn mua rươi ngon: Chọn mua những con rươi còn sống, đỏ hồng hào còn bò, không có mùi tanh nồng. Nếu mua rươi cấp đông thì nên chọn mua rươi những cơ sở uy tín và có thương hiệu để tránh mua phải rươi kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiêu dùng.
  • Cách sơ chế rươi đúng cách: Để món chả rươi ngon và đảm bảo an toàn thì rươi phải được sơ chế rụng chân và lông hết để tránh bị ngứa. Cách làm rụng lông cũng rất đơn giản chỉ cần rửa sạch với nước sạch để loại bỏ bùn và đất thật nhẹ nhàng không để bị bịch bụng. Sau đó cho nước ấm vào, dùng đũa khuấy nhẹ để rươi rụng hết lông. Bạn nên trụng nước ấm 2-3 lần để rươi rụng hết lông thật sạch cũng như loại bỏ hết các tạp chất bùn đất.
  • Nên ăn kèm chả rươi với: Trần bì rất có lợi cho đường tiêu hóa nhờ lượng tinh dầu, hectozan, carotene, vitamin B1, B2,… Ngoài ra trần bì có mùi hương rất thơm nên sẽ khiến món chả rươi thêm ngon và hấp dẫn. Ngoài trần bì thì củ niễng ăn kèm với chả rươi cũng rất tốt. Nó có này có tính hàn có tác dụng hạn chế táo bón, kiết lị ăn kèm với chả rươi còn giúp chữa những bệnh liên quan đến tim mạch.

Cách làm chả rươi đơn giản tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nguyên liệu chính: 300gr rươi tươi
  • Nguyên liệu đi kèm: 2 quả trứng. 150gr thịt lợn xay nhuyễn (nên chọn những miếng thịt ngon, không quá nhiều mỡ, sẽ khiến chả rươi bị ngán); hành lá, thì là, vỏ quýt, ớt tươi.
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi,…

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rươi sau khi mua về cho vào một tô nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và sạn cát. Sau đó vớt rươi ra rổ, để ráo nước.
  • Tiếp theo lấy một lượng nước ấm trùng qua rươi để rửa lại một lần nữa rồi để ráo. ( Do rươi có mùi tanh nên phải cho qua nước ấm để bỏ bớt mùi tanh này)
  • Bóc vỏ quýt ra rồi để phơi héo rồi thái mỏng. Để héo vỏ quýt mới không bị đắng mà lại có mùi thơm hơn.
  • Hành lá, thì là, ớt tươi bỏ rễ, cuống, rửa sạch rồi thái lát ra.

Bước 3: Tiến hành làm chả rươi

  • Rươi sau khi khô ráo, bạn lấy đũa hoặc máy đánh trứng khuấy lên cho rươi được nát ra.
  • Rươi được trộn đều với hành lá, thì là, ớt tươi cùng vỏ quýt. Đảo đều cho đến thi rươi ngấm đều.
  • Tiếp theo, bạn cho 2 quả trứng, thịt xay nhuyễn vào sau cùng. Thêm một ít hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu vào cho đậm vị. Đảo đều và ướp trong vòng 3 phút để gia vị ngấm vào rươi.
  • Đặt chảo lên trên bếp, cho thêm dầu ăn vào rồi bật lửa nhỏ.
  • Sau khi dầu ăn đã già, dùng thìa lớn múc hỗn hợp chả rươi được ướp lúc đầu cho vào chảo. (cứ tiến hành như vậy cho đến khi hết rươi)
  • Lật đều các miếng chả rươi cho đến khi cả 2 mặt đều vàng giòn (bước này bạn cần đứng cạnh bếp để trông, nếu không rươi sẽ bị cháy và chín quá)
  • Rươi đã chín vàng đều 2 mặt, tắt bếp và cho chả rươi ra đĩa.
  • Nước chấm: Các bạn có thể chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy theo khẩu vị. Nước chấm chua ngọt được làm theo công thức: 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, 1 thìa đường, tỏi, ớt băm nhuyễn, thêm một ít nước quất vào (hoặc thay bằng chanh)

Những miếng chả rươi thơm , giòn nóng được chấm cùng nước chấm chua ngọt, hòa quyện cả mùi quýt mới thật hấp dẫn. Chỉ cần mới ngủi mùi cũng biết được lý do tại sao người ta gọi món này là “chất gây nghiện.” Chả rươi ăn cùng với bún hoặc cơm nóng thì vô cùng đưa miệng. Người ta thường ăn chả rươi với bún như là một món bún chả thay cho chả thông thường.

Chả rươi có cách làm đơn giản tại nhà như vậy. Hy vọng, các bạn sẽ có được một món ăn chuẩn vị để cùng gia đình thương thức.

Địa chỉ mua chả rươi uy tín cho bà bầu

Nhắc đến địa chỉ bán chả rươi tại Hà Nội, với những người “nghiện” chả rươi thì không thể nào không biết đến cửa hàng chả rươi Bá Kiến. Là một trong những cửa hàng bán chả rươi lâu đời tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Với những gia đình ít khi đi ăn ở ngoài thì cửa hàng Bá Kiến luôn là sự lựa chọn hàng đầu, bởi tại cửa hàng có đóng gói sẵn những miếng chả rươi chất lượng. Khách hàng chỉ cần mua về và rán vàng óng là có đĩa chả rươi nóng hổi.

Chả rươi Bá Kiến chất lượng được làm từ những con rươi to béo hồng hào nhất đúng chuẩn vị chả rươi từ vùng Tứ Kỳ – Hải Dương.

Và để có được những túi chả rươi ngon, mọi quy trình chế biến, sản xuất cũng phải đặc biệt. Rươi sau khi được đánh bắt rươi về, người dân sẽ tiến hành rửa sạch, sơ chế, cùng với những gia vị như: tiêu, hạt nêm, trứng, thịt, vỏ quýt và đem làm chả.

Chả rươi Bá Kiến luôn có độ tươi ngon nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là điều mà làm hài lòng được với những khách hàng khó tính nhất.

Chả rươi Bá Kiến khi được chế biến sẽ tỏa ra một hương thơm đặc trưng, thịt bên trong miếng chả có độ mềm, bên ngoài giòn tan, khó cưỡng, đặc biệt hơn vì nhiều khi còn có những con rươi nguyên, béo ngậy. Những miếng chả rươi hòa quyện cùng với rau thơm, vỏ quýt, thêm một chút ớt cay nồng, gia vị của miếng chả đã được nêm nếm vừa miệng nên vô cùng hấp dẫn. Nếu có cơ hội, bạn hãy tự trải nghiệm, đảm bảo sẽ không làm cho bạn thất vọng.

Chả rươi Bá Kiến luôn có độ tươi ngon nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Chả rươi Bá Kiến luôn có độ tươi ngon nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

 

Chả rươi Bá Kiến trong gói 1kg thì có khoảng 16-17 miếng chả rươi to, hấp dẫn, được đóng gói và hút chân không đảm bảo.  Còn với một gói chả rươi 0.5 kg sẽ có khoảng 8 đến 9 miếng chả đồng đều, dành cho những bạn mới ăn lần đầu và muốn trải nghiệm chả rươi Bá Kiến.

Chả rươi Bá Kiến thuộc Công ty TNHH TM Đặc Sản Việt Nam. Đây là một trong những công ty lớn, uy tín nhất trong lĩnh vực đặc sản tại Việt Nam. Với nhiều sản phẩm được đánh giá cao và chả rươi là một trong những thành công tạo nên thương hiệu Bá Kiến.

Đến với cửa hàng, bạn sẽ không còn lo lắng về việc nguồn gốc và xuất xứ. Tại đây, tất cả những sản phẩm đều có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng.

Với sự uy tín và chất lượng được đặt lên trên hàng đầu, chả rươi Bá Kiến là một trong những lựa chọn hữu ích nhất mà các bạn không nên bỏ qua.

Các bạn có thể mua hàng online hoặc đến địa chỉ sau:

Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232

Sản phẩm chả rươi hiệu Bá Kiến luôn được làm từ những con rươi tươi ở vùng đất nổi Tứ Kỳ - Hải Dương, đây được xem là thủ phủ của rươi
Sản phẩm chả rươi hiệu Bá Kiến luôn được làm từ những con rươi tươi ở vùng đất nổi Tứ Kỳ – Hải Dương, đây được xem là thủ phủ của rươi

 

Như vậy, với bài viết này, chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về khía cạnh bà bầu có ăn được chả rươi không và cần chú điều gì khi ăn. Tuy rươi có giá trị thành phần dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn chả rươi, đặc biệt mẹ bầu lại càng phải chú ý hơn. Khi mua rươi, bạn nên chọn mua ở những cơ sở có uy tín chất lượng để có thể đảm bảo được sức khỏe khi tiêu dùng nhé.

>Xem thêm

Giá trị dinh dưỡng của sá sùng. Những lưu ý sử dụng và cách chế biến sá sùng thơm ngon

Share This Post: