Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền cao ngựa ngâm rượu như một bài thuốc quý trong việc chữa bệnh. Vậy sử dụng cao ngựa ngâm rượu có tác dụng gì với cơ thể? Và cách ngâm cao ngựa như thế nào cho đúng?
Mục lục:
1. Cao ngựa ngâm rượu có tác dụng gì?
Không phải tự nhiên cao ngựa trở nên đắt đỏ và được nhiều người săn lùng để mua. Ở Việt Nam, cao ngựa được xếp thứ 2, chỉ sau cao hổ bởi những công dụng thần kỳ của nó.
1.1. Hỗ trợ phục hồi các bệnh liên quan đến xương khớp
Khi trong nhà có người bị mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như: đau nhức, loãng xương, thoái hóa xương khớp thì người ta sẽ nghĩ ngay đến việc dùng cao ngựa ngâm rượu để chữa trị. Do trong cao ngựa chứa nhiều canxi và photpho, rất tốt cho việc bổ sung canxi cho xương, cho máu, hỗ trợ điều trị bệnh.
Cao ngựa còn phù hợp để sử dụng cho mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Không chỉ với người lớn tuổi, cao ngựa cũng có thể sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 15 tuổi và thiếu niên tuổi dậy thì. Đây là thời kỳ cơ thể rất lớn nhanh, việc bổ sung canxi, protein là rất cần thiết cho sự phát triển.
1.2. Cao ngựa ngâm rượu có tác dụng gì? Tăng cường sức khỏe
Với vị ngọt, tính hàn, cao ngựa đặc biệt phù hợp với những người bị suy nhược cơ thể, vừa ốm dậy, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng.
Không chỉ vậy, cao ngựa cũng có thể được dùng cho những người lao động nặng, cần hồi sức nhanh chóng. Những người bị tai biến, liệt tay chân, ung thư đang trong giai đoạn điều trị, phục hồi sức khỏe.
1.3. Cao ngựa ngâm rượu có tác dụng gì? Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Cao ngựa là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Bởi trong cao ngựa có tới 17 loại axit amin khác nhau, đặc biệt, trong đó có tới 10 loại axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, chỉ có thể cung cấp thông qua thực phẩm bên ngoài.
Đối với người lớn tuổi, việc ăn ngủ không được tốt, dẫn đến việc cơ thể không thể hấp thu đạm. Khi này, cao ngựa có thể khắc phục tình trạng trên do trong cao ngựa chứa hàm lượng chất đạm cao mà cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ.
2. Cách ngâm cao ngựa với rượu như thế nào?
Cao ngựa có phát huy được hết công dụng hay không còn phụ thuộc vào cách ngâm và cách dùng sao cho đúng. Vậy nên không chỉ tìm hiểu về cao ngựa ngâm rượu có tác dụng gì, cách ngâm rượu cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một vài cách ngâm cao ngựa đơn giản và phổ biến nhất hiện nay
2.1. Chỉ ngâm cao ngựa với rượu
Để giữ được hương vị nguyên bản nhất có thể của cao ngựa, nhiều người lựa chọn chỉ ngâm cao ngựa với rượu. Các bước thực hiện rất đơn giản như sau:
– Bước 1: Cắt cao ngựa thành từng lát (có thể để nguyên cả miếng).
– Bước 2: Cho cao ngựa vào hũ thủy tinh và ngâm cùng rượu theo tỷ lệ: 1kg cao ngựa sẽ ngâm với 10 lít rượu trắng loại 40 độ.
– Bước 3: Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 15- 20 ngày với cao ngựa cắt lát và 1 tháng với cao ngựa để nguyên miếng.
Để cho cao ngựa dễ uống hơn và phù hợp với nhiều người hơn, bạn có thể ngâm cao ngựa với một chút mật ong. Vẫn giữ nguyên tỷ lệ như trên và thêm 40- 50ml mật ong.
2.2. Ngâm cao ngựa với rượu và một số loại nguyên liệu khác
Cách thứ 2 là ngâm cao ngựa với một số loại nguyên liệu khác sẽ được nhiều người yêu thích hơn bởi nó không chỉ làm tăng hương vị mà còn bổ sung thêm nhiều dưỡng chất. Một số loại nguyên liệu thường được lựa chọn để ngâm cùng cao ngựa như: Đậu đen lòng xanh, đinh lăng, ba kích, tắc kè,..
– Ngâm với đậu đen lòng xanh:
Tỷ lệ nguyên liệu sẽ có: 1kg cao ngựa, 0,5kg đậu đen lòng xanh, 13 lít rượu trắng.
Cách thực hiện: Đậu đen lòng xanh sẽ được rang trong khoảng 15 phút để dậy hương thơm. Cao ngựa thái lát. Cho đậu đen lòng xanh đã rang, cao ngựa và rượu vào bình thủy tinh, ngâm trong khoảng 1 tháng là có thế sử dụng được.
– Ngâm với đinh lăng:
Tỷ lệ nguyên liệu sẽ có: 1kg cao ngựa, 0,5kg rễ đinh lăng, 13 lít rượu trắng.
Cách thực hiện: Rễ đinh lăng trước khi ngâm cần được rửa sạch, thái lát. Rồi cho vào bình thủy tinh với cao ngựa thái lát, rượu. Ngâm trong khoảng 2 tháng mới có thể sử dụng.
– Ngâm với ba kích:
Tỉ lệ nguyên liệu sẽ có: 1kg cao ngựa, 0,5kg ba kích, 13 lít rượu trắng.
Cách thực hiện: Ba kích sẽ phải rửa sạch, tuốt bỏ lõi. Cao ngựa thái lát. Cho tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh và ngâm trong 2 tháng.
– Ngâm với tắc kè:
Tỷ lệ nguyên liệu sẽ có: 1kg cao ngựa, 1 cặp tắc kè, 13 lít rượu trắng.
Cách thực hiện: Tắc kè khi mua về cần sơ chế trước khi ngâm. Tắc kè sẽ được bổ bụng, khoét bỏ mắt, rửa với nước muối pha gừng và rửa lại bằng nước sạch. Sau đó đem phơi khô khoảng 5 nắng. Cao ngựa vẫn được thái lát, cho vào ngâm cùng rượu và tắc kè trong khoảng 2 tháng. Nếu không mất thời gian sơ chế, bạn có thể mua tắc kè khô.
Ai cũng mong muốn mình và những người thân trong gia đình được sử dụng những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Mong rằng qua bài viết này, sẽ giúp bạn giải đáp một phần thắc mắc Cao ngựa ngâm rượu có tác dụng gì? Cách ngâm như thế nào cho tốt nhất.