Giá trị dinh dưỡng của sá sùng. Những lưu ý sử dụng và cách chế biến sá sùng thơm ngon

 

Sá sùng là loại hại sản quý có tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe. Ở mỗi nơi người ta sẽ gọi sá sùng bằng nhiều tên khác nhau. Vì lẽ đó mà nhiều người có khi ăn rồi nhưng mỗi nơi gọi một cách khác nên nghĩ mình chưa được ăn

Sá sùng tuy có nhiều tên gọi khác nhau, nhưng tên khoa học của sá sùng vẫn chỉ là Sipunculus nudus. Người ta xếp sá sùng vào nhóm thực vật nằm trong họ sá sùng.

Bởi những tác dụng tốt cho sức khỏe nên sá sùng được ưu ái gọi là “địa sâm”. Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác dụng của sá sùng và những thông tin liên quan đến con vật này nhé!

Đặc sản sá sùng có ở đâu?

Sá sùng là loài hải sản được tìm thấy nhiều ở các vùng biển cát pha thuộc vịnh Bắc Bộ, trong đó vùng biển nổi tiếng có đặc sản sá sùng ngon nhất cả nước phải kể đến đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Thời điểm đánh bắt sá sùng thích hợp nhất là vào sáng sớm, lúc đó thủy triều rút sẽ dễ bắt sá sùng hơn. sá sùng ẩn mình để lộ những vết tích mà đêm hôm trước chúng đi kiếm ăn để lại. Người ta thường bắt sá sùng từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, vì đó là mùa sá sùng phát triển nhất, sẽ sinh sôi nhiều và nhiều con to béo chất lượng nên giá tiền sẽ cao hơn.

sá sùng
sá sùng

Dinh dưỡng có trong sá sùng

Những dinh dưỡng dồi dào ở sá sùng thì đã được biết từ lâu. Ví dụ như glutamin, succinic, kẽm hay glyxin. Ngoài ra còn nhiều chất khác tốt nữa. Các taurin và khoáng chất cũng rất dồi dào.

Điều đặc biệt ở sá sùng đó chính là bản thân sá sùng còn có tới 17 nguyên tố, 18 loại acid amin mà cơ thể không tự hấp thụ được. Bạn phải ăn sá sùng hay các thực phẩm có các chất này thì có thể mới hấp thụ được.

Sá sùng có độ ngọt tự nhiên vừa phải, người ta hay dùng nó như một loại mì chính thiên nhiên. Và tất nhiên, sá sùng sẽ dinh dưỡng hơn mì chính rồi.

Sá sùng có tác dụng gì?

Sá sùng có rất nhiều chất tốt cho cơ thể mà cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh ra được. Vậy nên sá sùng được đưa vào dánh sách thực phẩm chống ung thư hiệu quả.

Ngày trước, sá sùng được nằm trong những món ăn dành cho vua chúa. Đến ngày nay, con người lại càng biết thưởng thức và khai thác giá trị dinh dưỡng của sá sùng khi nó được nằm trong thực đơn cao cấp của những nhà hàng, khách sạn vì sự bổ dưỡng và thơm ngon hơn rất nhiều loại hải sản khác. Người ta phân tích ra được trong sá sùng có rất nhiều axit amin, glyxin, alanin, glutamin, succinic… cùng các loại khoáng chất khác.  Bởi vậy, người ta đã dùng sá sùng như một loại gia vị thay thế cho mì chính và bột nêm. Sá sùng nổi tiếng với món nước phở, nồi nước phở có sá sùng thì thực sự không còn gì tuyệt vời hơn, người ta phải ca ngợi rằng: ”Sá sùng chính là linh hồn của nước phở”.

Sá sùng là thay thế mì chính nấu phở ngon tuyệt
Sá sùng là thay thế mì chính nấu phở ngon tuyệt

 

Theo nghiên cứu của Đông ý, sá sùng có tính mát, tác dụng bổ dương khi, thanh nhiệt và thường được dùng làm thuốc bổ. Người ta thường chế biến sá sùng thành các món ăn dưới dạng cạnh hay cháo.

Dưới đây là những phương thuốc tiêu biểu trị các chứng bệnh của sá sùng:

  • Trị chứng triều nhiệt, đổ mồ hôi trộm, hay sốt về chiều
  • Trị chứng hen suyễn, ho có đờm, cả trẻ em và người lớn
  • Trị răng lợi sưng đau
  • Trị chứng còi xương
  • Chữa yếu sinh lý, liệt dương

Theo y học hiện đại, sá sùng bổ máu, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, tiêu hóa khỏe, điều trị các bệnh sinh lý cho nam. Ngoài ra nó còn được sử dụng như một loại thuốc chữa các bệnh về hô hấp hay xương khớp tốt.

sá sùng khô
sá sùng khô

Sá sùng dùng để làm gì? 5 tác dụng của sá sùng

Bởi vì có quá nhiều công dụng nên người ta săn lùng sá sùng như một loại thuốc quý hiếm. Công dụng về sá sùng thì chúng ta cũng đã biết nhưng để biết cách dùng nó vào những bài thuốc chữa bệnh thì chắc hẳn ít người hay. Vậy nên hãy cùng xem sá sùng được dùng để làm gì nhé!

Cải thiện chức năng sinh lý ở năm giới

Người ta thường kết hợp sá sùng và cá ngựa cùng các vị thuốc khác để điều trị các tình trạng di tinh, liệt dương, xuất tinh sớm, bổ thận. Nhìn chung, sá sùng có tác dụng giúp cải thiện chức năng sinh lý cho nam giới vô cùng tốt.

Cách 1: Sá sùng khô bạn đem nướng hoặc sao thơm vàng lên. Sau đó cho ra cối để nghiền thành bột thật mịn. Khi nào dùng thì dùng cùng rượu hoặc nước ấm. Ngày dùng  2 lần là được. Mỗi ngày không nên dùng quá 7g.

Cách 2: Lá dâm dương hoắc, lá hẹ mỗi thứ 50g. Thêm 2 lạng sá sùng và vừng 20g nữa. Đầu tiên là đun lá dâm dương hoắc với nước. 3 nguyên liệu còn lại bạn trộn đều rồi đặt vào hấp cách thủy với nước nấu từ lá dâm dương hoắc.

Bạn nên đun khoảng 15 phút cho các nguyên liệu chín tới. Bạn có thể dùng thêm muối tiêu chanh để ăn cho tăng thêm mùi vị.  Mà ăn không cũng rất tuyệt vời.

Hen mãn tính

Sá sùng còn được dùng để chữa bệnh hen lâu năm. Bạn chỉ cần lấy 5g sá sùng khô nấu với 5g cát cành, 10g củ mạch môn và 1000ml nước là được. Mỗi ngày uống 1- 2 cốc này sẽ giúp giảm tình trạng hen đáng kể. 

Đau răng, sưng lợi

Dùng cả sá sùng tươi và sá sùng khô. Cần 10g tươi và 5g khô để nấu nước uống. Nước chia ra 2 lần để uống đều trong ngày sẽ giúp giảm tình trạng đau răng sưng lợi

Kết hợp các loại thuốc để giảm đau đớn cho người ung thư

Hiện nay người ta vẫn chưa thể sáng chế ra loại thuốc chữa ung thư tận gốc vậy nên chỉ có thể giúp các bệnh nhân ung thư giảm đau đớn một chút mà thôi. Sá sùng là một trong những loại có thể giúp phần nào giảm đau đớn cho người bị ung thư. Ngoài ra nếu ai muốn bồi bổ cơ thể, người mới ốm dậy cũng có thể sử dụng sá sùng để cơ thể mau khỏe.

Cách 1: Lấy 1 nắm gạo tẻ với 1 lạng sá sùng khô thành cháo. Nêm gia vị để ăn hết trong ngày là được.

Cách 2: Sá sùng khô đem nghiền bột. Khi nào uống thì lấy 6g trộn với nước cơm nóng để ăn. Mỗi ngày chỉ cần ăn 2 lần là được rồi.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sá sùng chữa bệnh

Sá sùng có nhiều công dụng tốt nhưng nó cũng sẽ có những hạn chế nhất định mà chúng ta cần lưu ý khi sử dụng nếu không sẽ phản ngược lại tác dụng của sá sùng. Ví dụ dùng cho người này được chứ không dùng cho người kia được. Chính vì thế khi dùng bạn cần biết mình thuộc nhóm đối tượng nào mà dùng cho đúng.

Sá sùng là thuốc bổ cho những trường hợp sau

Bởi vì sá sùng chung quy là một món ăn có nhiều dinh dưỡng có tác dụng bồi bổ cơ thể nên ai cũng có thể dùng được, từ người già đến trẻ, từ gầy đến béo, những người ốm bệnh, nam giới yếu sinh lí. Hoặc nếu gia đình có điều kiện thì sử dụng sá sùng giúp bồi bổ, tăng sức khỏe cho cơ thể.

Sá sùng sẽ gây hại cho cơ thể nếu bạn thuộc các trường hợp này

Những trường hợp có tiền sử hoặc dị ứng với hải sản không nên dùng sá sùng quá nhiều hoặc là không nên dùng hẳn vì đã có những trường hợp sau khi ăn sá sùng nửa tiếng liền bị phát ban đỏ, nôn mửa, khó thở, chảy nước mũi.

Ngoài ra người đang dùng thuốc đặc trị cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bởi sá sùng nhiều khoáng chất tốt. Nếu không may dùng với thuốc đặc trị chung sẽ có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách chế biến sá sùng

Sá sùng quý bởi công dụng của nó cũng như cách đánh bắt vô cùng khó khăn. Không những thế việc chế biến sá sùng cùng cần sự tỉ mỉ bởi thân sá sùng nhiều cát. Nếu không chế biến tỉ mỉ thì khi ăn sẽ cảm giác lạo xạo làm giảm đi sức hấp dẫn của món ăn

Vì thế khi sơ chế người ta buộc phải lộn ruột ra rồi lọc thật kỹ. Sau đó rửa đi rửa lại với muối nhiều lần để hết sạch cặn bẩn. Hơn nữa cách này cũng giúp cho hết mùi tanh đặc trưng của sá sùng. Cứ rửa kỹ nhiều lần đến khi có màu trắng hồng thì thôi.

Chế biến sá sùng tươi

Sau khi sơ chế sá sùng như trên thì người ta có thể đóng đá sá sùng trong thùng xốp để bảo quản được lâu. Đồng thời sá sùng vẫn luôn tươi ngon, đảm bảo được dinh dưỡng vốn có.

Chế biến sá sùng khô

Nếu sá sùng tươi chỉ cần làm sạch là có thể mang sử dụng được rồi, thì sá sùng khô lại cần nhiều công đoạn hơn. Khi sá sùng đã có được màu trắng hồng như ý rồi. Thì đem xếp lên phản rồi đem phơi nắng. Nắng phải to và phơi liên tục 4 đến 5 nắng thì mới được.

Mà không chỉ có thời gian phơi đâu. Mà cách sơ chế nó cũng cần tới 2 giờ đồng hồ.

Chưa kể việc phơi khô khiến sá sùng hao hụt nhiều vô cùng. Thường thì tầm 15, 16 cân sá sùng tươi mới được 1 cân khô. Chính vì thế mà giá sá sùng khô luôn cao ngất ngưởng so với giá sá sùng tươi.

Các món ăn được làm từ sá sùng vừa ngon vừa bổ

Sá sùng là một loại hải sản nên nhìn chung chúng cũng vô cùng dễ dàng kết hợp với các loại nguyên liệu khác để tạo được món ăn ngon. Nếu không biết làm gì, chế biến cầu kì thì bạn chỉ cần chiên giòn hoặc nướng sá sùng chấm với tương ớt ăn cũng vô cùng ngon miệng

Bạn có thể tham khảo những cách nấu món sá sùng đa dạng dưới đây cho gia đình cùng thưởng thức.

Sá sùng đem nấu canh

Sá sùng nấu canh là cách đơn giản và ngon nhất. Nấu canh rau đay, mồng tơi hay rau ngót mà có vài con sá sùng khô thái nhỏ cho vào. Thì ngon hết nấc. Chẳng cần sử dụng mì chính mà nước canh vẫn ngọt và hấp dẫn.

Món canh này càng tốt hơn cho người cần hồi phục sức khỏe, cơ thể suy nhược.

Sá sùng xào cùng su hào

Su hào sẽ càng ngọt ngào và đỡ hăng hơn khi xào cùng sá sùng. Món ăn này có hương vị cực kỳ tuyệt vời. Mà dù là người kén ăn hay khó tính thế nào cũng phải tấm tắc khen ngon đấy!

Khi xào cùng su hào bạn có thể thêm chút hành lá hoặc chút tiêu cho món ăn thêm phần hương vị hấp dẫn nha.

Cháo sá sùng

Trẻ em hay mẹ đang cho con bú dùng cháo sá sùng là cách bổ sung dưỡng chất tự nhiên cho cơ thể. Trẻ thì mau lớn, cứng cáp, khỏe mạnh. Mẹ thì có nguồn sữa dinh dưỡng cho con. Cháo sá sùng dễ ăn, lại có vị ngọt thanh nên được nhiều người ưa thích.

Thay mì chính bằng sá sùng để nấu nước phở

Dùng mì chính nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Chính vì thế khi nấu phở bạn có thể thay thế bằng sá sùng khô. Nước phở ngọt tự nhiên mà càng làm món ăn thêm hấp dẫn hơn nữa.

Sá sùng là thay thế mì chính nấu phở ngon tuyệt
Sá sùng là thay thế mì chính nấu phở ngon tuyệt

Sá sùng chao dầu

Sá sùng chẳng cần chế biến cầu kì mà chao dầu, giòn nóng hổi chấm với tương ớt tương cà thôi cùng ngon hết ý. Món này ngồi nhâm nhi cũng bạn bè thêm vài ba cốc bia thì ngon khỏi bàn rồi đó.

Sá sùng nướng thơm lừng

Sá sùng nướng là cách chế biến quen thuộc mọi người hay thấy. Sá sùng nướng than hoa đơn giản thôi nhưng có thể dậy mùi vô cùng thơm. Sá sùng nướng chấm thêm muối tiêu chanh là vô cùng chuẩn bài rồi.

Rượu sá sùng bổ dưỡng

Chắc hẳn chúng ta cũng từng nghe đến rượu sá sùng. Rượu sá sùng được ngâm lâu ngày giúp bồi bổ sức khỏe

Và để có được bình rượu sá sùng ngon đúng chuẩn thì bạn cần chọn nguyên liệu cho khéo. Sau đó sơ chế sạch sẽ thì mới đảm bảo được.

Nguyên liệu cần có: Quế chi 20g, hồi nhỏ 50g, 3l rượu nếp, sá sùng khô 1 cân, kỷ tử khô 3 lạng. Rượu bạn nên chọn loại rượu 40 độ thì sẽ ngon hơn.

Sá sùng khô đem sao thơm lên rồi để nguội hoàn toàn mới cho vào bình rượu. Sau đó xếp các nguyên liệu còn lại vào bình và đổ rượu vào. NGâm ủ 2 tháng là có thể mang ra dùng được.

Mỗi ngày uống chừng 4 đến 6 chén nhỏ rượu này trong bữa ăn để cải thiện sức khỏe.

Sá sùng khô rang

Sá sùng khô rang rất thích hợp cho những buổi tụ tập bạn bè, gia đình. Nhâm nhi món sá sùng khô rang bên vài ba cốc bia thì còn gì bằng. Bạn hãy thử một lần làm món sá sùng khô rang này nhé!

Sá sùng xào chua ngọt hấp dẫn

Sá sùng xào chua ngọt sẽ là món vô cùng đưa cơm, cả người già lẫn trẻ nhỏ đều thích. Những món ăn làm chua ngọt luôn hấp dẫn mọi người hơn bao giờ hết. Sá sùng chua ngọt không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng

Sá sùng chua ngọt vô cùng đưa cơm
Sá sùng chua ngọt vô cùng đưa cơm

Như vậy chúng ta đã biết được những tác dụng đặc biết đối với sức khỏe của sá sùng, vì thế nên nó mới được bà con mệnh danh là thần dược mà biển cả ban tặng cho con người. Nhưng để phát huy được hết tác dụng của sá sùng thì chúng ta cần phải chọn được loại ngon. Chưa kể còn phải dùng nó đúng mục đích nữa. Chắc chắn sau bài viết này bạn sẽ có được nhiều thông tin hay ho về con sá sùng và công dụng của sá sùng đấy!

>>Xem thêm

Bà bầu có ăn được chả rươi được không? Ăn nhiều chả rươi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bà bầu?

Giá trị dinh dưỡng của sá sùng. Những lưu ý sử dụng và cách chế biến sá sùng thơm ngon

Mua giỏ quà Tết ở đâu chất lượng – giá tốt? (Baolongan.vn)

Share This Post: